Nguyên lý hoạt động máy ép nhựa

Máy ép khuôn nhựa hoạt động tương tự như một bơm tiêm mà bạn vẫn thường thấy khi đi gặp bác sỹ. Nhựa ở trạng thái lỏng được bơm vào khuôn để điền đầy lòng khuôn sau đó hệ thống làm mát sẽ làm nguội để lấy sản phẩm ra ngoài.

Đầu tiên nguyên liệu được đưa vào phểu chứa nguyên liệu. Nguyên liệu được làm nóng chảy nhờ các thanh gia nhiệt ở nhiệt độ thích hợp và chuyển sang thể lỏng. Nhựa nóng chảy sẽ được dẫn lên phía trước nhờ trục vít (xoay), đồng thời trục vít cũng lùi về để lại một khoảng trống phía trước đầu phun cho nhựa tràn vào. Sau đó nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn nhờ áp lực đẩy của trục vít (không xoay).

Sau khi nhựa được điền đầy lòng khuôn. Hệ thống làm mát sẽ chuyển hóa nhựa từ thể lỏng sang thể rắn để định hình sản phẩm trong lòng khuôn. Phần kẹp khuôn di động sẽ mở khuôn ra một khoảng được định trước sau đó đẩy sản phẩm ra ngoài nhờ trục lói của máy ép tác động một lực đẩy lên hệ thống pin đẩy của khuôn một khoảng cách được định trước.

Một số thương hiệu máy ép nhựa nổi tiếng trên thị trường;

Các thương hiệu máy ép khuôn nhựa được sản xuất chủ yếu ở các quốc gia có trình độ công nghệ ép phun tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Đức, Nhật… Hiện nay còn có một số dòng máy ép nhựa giá rẻ đến từ Trung Quốc và Đài Loan;

  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Mỹ: Máy ép Cincinnati
  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Đức: Máy ép Arburg, Battenfeld, Damaged…
  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Nhật: Máy ép Toshiba, Toyo, Mitsubishi, Sedu, Fanuc, Niigata, JSW, Nissei, UBE…
  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Úc: Máy ép Engle
  • Thương hiệu máy ép nhựa khuôn Trung Quốc: Máy ép Haitian, Dakumar, Zhengxiong etc…

Ở các công ty chuyên về ép nhựa nổi tiếng thì việc lựa chọn các dòng máy ép nhựa đến từ Nhật rất được ưa chuộng vì dòng máy này chạy ổn định và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, hiện nay máy móc từ Trung Quốc cũng được sử dụng nhiều do giá thành rẻ hơn nhiều nhưng bù lại thì tuổi thọ máy ép nhựa của Trung Quốc không cao, sử dụng không ổn định và hệ thống điện hay bị chập (Quan điểm cá nhân mình nhé).

Các công ty Việt Nam hoặc các xưởng khuôn nhỏ thì chủ yếu là sử dụng máy củ của Nhật và Trung Quốc. Giá thành máy củ của nhật thường giao động từ 100tr – 500tr cho các dòng máy ép nhựa 30 tấn đến 300 tấn. Còn các máy ép nhựa củ Đài Loan – Trung Quốc thì tầm mấy chục triệu đến vài trăm triệu cũng có…

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
SZ11
Đúc phun có hỗ trợ khí - Ưu điểm và nhược điểm
Đúc phun có hỗ trợ khí (GAIM) là một quy trình ép phun nhựa sử dụng nitơ áp suất cao hoặc các loại khí...
Dao nghiền nhựa tốc độ chậm
Sản phẩm dao nghiền nhựa tốc độ chậm
MC Việt Nam là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị công nghiệp. Trong...
dao-nghien-nhua-dang-bao-thuy-luc-1-truc
Sản phẩm dao nghiền nhựa dạng bào thủy lực 1 trục
Dao nghiền nhựa dạng bào thủy lực 1 trục là một sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu MC Việt Nam....
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x