Kim hàn, Điện cực hàn, Một số loại điện cực kim hàn

Điện cực kim hàn Tig có thể cấu tạo từ thuần vonfram hoặc kết hợp với một số kim loại hoặc oxit đất hiếm. Nhưng chủ yếu được cấu tạo từ vonfram do ưu điểm độ cứng cũng như khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Trong hàn Tig, các điện cực có đường kính và độ dài khác nhau. Khi lựa chọn điện cực phải căn cứ vào vật liệu hàn, độ dày mối hàn, dòng điện đang sử dụng là một chiều hay xoay chiều.

Một số điện cực kim hàn:

Kim hàn vonfram với 2% Thori

Kim hàn chứa tối thiểu 97.3% vonfram và khoảng 1.7% đến 2.2% Thori. Do tính chất sử dụng dễ dàng và có tuổi thọ cao nên nó được sử dụng nhiều nhất trong các loại kim hàn Tig hiện nay.

Kim hàn có thành phần Thori giúp tăng khả năng phát xạ điện tử của điện cực nên sẽ giúp việc mồi hồ quang dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng kim hàn này sẽ cho mối hàn sạch hơn.

Khi hàn với vật hàn là nhôm mỏng hoặc vật hàn có chiều dày dưới 6mm, các điện cực thori 2% chỉ dùng được với dòng điện một chiều nhưng lại sử dụng rất tốt cho dòng một chiều điện cực thuận trên các vật liệu thép carbon, thép không gỉ, niken hoặc các vật hàn titan.

Chú ý: thori là phóng xạ do đó trong quá trình hàn cần tuân thủ các nguyên tắc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kim hàn thuần vonfram:

Kim hàn thuần vonfram là loại kim hàn mà trong thành phần cấu tạo có chứa đến 99.5% vonfram.

Ưu điểm của loại kim hàn này là có giá thành rẻ hơn tất cả các loại kim hàn khác. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là dễ bị hao mòn nhất. Khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao, kim hàn dễ bị bào mòn. Vì vậy kim hàn thuần vonfram  thích hợp khi hàn với vật liệu Al và Mg với dòng điện xoay chiều, ít sử dụng với dòng một chiều.

Kim hàn là hợp kim với Ceri

Kim hàn là hợp kim với Ceri chứa ít nhất 97.3% vonfram và khoảng 1.8% đến 2.2% Ceri. Với đặc tính gây hồ quang với cả dòng điện thấp nên điện cực này thích hợp với dòng hàn một chiều và cả xoay chiều. Điện cực chứa Ceri thích hợp cho hàn ống, tấm kim loại mỏng hoặc gia công trên các chi tiết nhỏ, đòi hỏi độ tinh tế. Ngoài ra nó có thể thay thế tốt cho điện cực Thori do tính ứng dụng tốt với thép carbon, thép không gỉ, thép niken và titan.

Điện cực với hợp kim Zirconi (ZrO2)

Điện cực với hợp kim zirconi chứa ít nhất 99.1% vonfram và  khoảng 0.15% đến 0.4% ZrO2.

Ưu điểm của điện cực với hợp kim ZrO2 là cho dòng hồ quang rất ổn định và tránh bị nhiễm bẩn vonfram, rất thích hợp hàn với dòng điện một chiều.

Kim hàn với hợp kim 1.5% Lanthan

Kim hàn hợp kim 1.5% Lanthan chứa ít nhất 97.8%  vonfram và khoảng 1.3% đến 1.7% Lanthan hoặc Lanthan Oxit. Kim hàn này có ưu điểm là tạo hồ quang tốt, ít bị hao mòn. có thể làm việc tốt với dòng điện một chiều và xoay chiều. Đối với điện cực vonfram nguyên chất, điện cực chứa hợp kim lanthan có khả năng chịu tăng 50% dòng điện tải.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
SZ11
Đúc phun có hỗ trợ khí - Ưu điểm và nhược điểm
Đúc phun có hỗ trợ khí (GAIM) là một quy trình ép phun nhựa sử dụng nitơ áp suất cao hoặc các loại khí...
Dao nghiền nhựa tốc độ chậm
Sản phẩm dao nghiền nhựa tốc độ chậm
MC Việt Nam là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị công nghiệp. Trong...
dao-nghien-nhua-dang-bao-thuy-luc-1-truc
Sản phẩm dao nghiền nhựa dạng bào thủy lực 1 trục
Dao nghiền nhựa dạng bào thủy lực 1 trục là một sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu MC Việt Nam....
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x