Điện trở nhiệt là gì? Cấu tạo và phân loại

Điện trở nhiệt là một loại linh kiện điện tử được sử dụng để biến đổi năng lượng điện thành năng lượng nhiệt. Nó có vai trò quan trọng trong các thiết bị điện tử, máy móc và hệ thống điều khiển nhiệt độ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điện trở nhiệt, cấu tạo và phân loại của nó.

Tìm hiểu nhiệt điện trở là gì?

Điện trở nhiệt là một loại linh kiện điện tử có khả năng biến đổi năng lượng điện thành năng lượng nhiệt. Nó được sử dụng để tạo ra nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ trong các thiết bị điện tử, máy móc và hệ thống điều khiển nhiệt độ. Điện trở nhiệt có thể được sử dụng để làm nóng hay làm lạnh các vật liệu, tạo ra các điều kiện nhiệt độ cần thiết cho quá trình sản xuất hoặc bảo quản.

Điện trở nhiệt có thể được chia thành hai loại chính: nhiệt điện trở PTC (Positive Temperature Coefficient) và nhiệt điện trở NTC (Negative Temperature Coefficient). Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và phân loại của từng loại điện trở nhiệt này.

Cấu tạo của điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt được làm từ các vật liệu có khả năng dẫn điện như kim loại, carbon hay bán dẫn. Cấu tạo của nó gồm một lõi dẫn điện được bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ. Lõi dẫn điện là nơi năng lượng điện được biến đổi thành nhiệt, trong khi lớp vỏ bảo vệ giúp bảo vệ linh kiện khỏi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, ẩm ướt hay va đập.

Cấu tạo của điện trở nhiệt cũng phụ thuộc vào loại nhiệt điện trở. Ví dụ, nhiệt điện trở PTC thường có cấu tạo gồm một thanh kim loại dẫn điện được bọc bởi một lớp polymer có khả năng dẫn điện. Trong khi đó, nhiệt điện trở NTC thường có cấu tạo gồm một thanh bán dẫn như oxide hay silicon được bọc bởi một lớp polymer.

Phân loại

Như đã đề cập ở trên, điện trở nhiệt có thể được chia thành hai loại chính là PTC và NTC. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng loại này.

Nhiệt điện trở PTC – nhiệt điện trở số dương

Nhiệt điện trở PTC là loại điện trở có khả năng tăng trở kháng khi nhiệt độ tăng lên. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ tăng lên, nhiệt điện trở PTC sẽ giảm lượng điện thông qua nó, từ đó giảm lượng nhiệt được tạo ra. Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong các thiết bị điện tử và hệ thống điều khiển nhiệt độ.

Nhiệt điện trở PTC có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, ví dụ như trong các máy sấy tóc, máy lạnh hay máy phát điện. Nó cũng được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy đo nhiệt độ hay máy xông hơi.

Nhiệt điện trở NTC – nhiệt điện trở số âm

Nhiệt điện trở NTC là loại điện trở có khả năng giảm trở kháng khi nhiệt độ tăng lên. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ tăng lên, nhiệt điện trở NTC sẽ cho phép lượng điện thông qua nó tăng lên, từ đó tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong các thiết bị điện tử và hệ thống điều khiển nhiệt độ.

Nhiệt điện trở NTC cũng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, ví dụ như trong các máy sấy tay, lò vi sóng hay máy nước nóng. Nó cũng được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy đo nhiệt độ hay máy xông hơi.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của điện trở nhiệt dựa trên hiệu ứng Joule. Khi một dòng điện chạy qua lõi dẫn điện của nhiệt điện trở, năng lượng điện sẽ bị biến đổi thành nhiệt. Điều này xảy ra do sự va chạm giữa các hạt điện tử và cấu trúc tinh thể của lõi dẫn điện.

Với nhiệt điện trở PTC, khi nhiệt độ tăng lên, trở kháng của lõi dẫn điện cũng tăng lên, từ đó giảm lượng điện thông qua nó và giảm lượng nhiệt được tạo ra. Trong khi đó, với nhiệt điện trở NTC, khi nhiệt độ tăng lên, trở kháng của lõi dẫn điện cũng giảm, từ đó tăng lượng điện thông qua nó và tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Ứng dụng

Điện trở nhiệt có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống và công nghiệp. Một số ứng dụng phổ biến của nó bao gồm:

  • Làm nóng hay làm lạnh trong các thiết bị điện tử như máy sấy tóc, máy lạnh, máy sưởi, máy sấy tay, lò vi sóng, máy nước nóng, máy phát điện,…
  • Điều khiển nhiệt độ trong các hệ thống điều khiển nhiệt độ như trong các máy móc công nghiệp, hệ thống điều khiển nhiệt độ trong ô tô, hệ thống điều hòa không khí,…
  • Điều khiển nhiệt độ trong các thiết bị y tế như máy đo nhiệt độ, máy xông hơi, máy lọc không khí,…

MC Việt Nam – Công ty Sản xuất và phân phối thiết bị sản xuất công nghiệp uy tín

MC Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động, chúng tôi đã cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại điện trở nhiệt với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng với sản phẩm của chúng tôi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn và thiết kế các hệ thống điều khiển nhiệt độ cho các doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Kết luận

Tổng kết lại, điện trở nhiệt là một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử, máy móc và hệ thống điều khiển nhiệt độ. Nó có vai trò quan trọng trong việc biến đổi năng lượng điện thành năng lượng nhiệt và duy trì nhiệt độ ổn định trong các thiết bị và hệ thống.

Điện trở nhiệt có hai loại chính là PTC và NTC, với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Chúng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và công nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các điều kiện nhiệt độ cần thiết.

MC Việt Nam là một trong những công ty uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị sản xuất công nghiệp. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI MC VIỆT NAM

Tại Hà Nội

Tại Biên Hòa – Đồng Nai

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

may-gia-nhiet-khuon-bang-dau-hang-orste-omt
Máy gia nhiệt khuôn bằng dầu hãng ORSTE OMT
may-hut-am-may-say-nhua-orste-odd-series
Máy hút ẩm, máy sấy nhựa ORSTE (ODD Series)
may-say-3-trong-1-rotor-to-ong
Máy sấy 3 trong 1 (Rotor Tổ ong)
may-tron-nhua-hang-orste-osm
Máy trộn nhựa hãng ORSTE OSM
bo-dau-truc-vit-cho-may-ep-nhua-nissei
Bộ đầu trục vít cho máy ép nhựa Nissei
bo-dau-truc-vit-may-ep-nhua5
Bộ đầu trục vít cho máy ép nhựa Sumitomo
bo-dau-truc-vit-cho-may-ep-nhua-jsw4
Bộ đầu trục vít cho máy ép nhựa JSW
bo-dau-truc-vit-cho-may-ep-nhua-fanuc
Bộ đầu trục vít cho máy ép nhựa Fanuc
Nissei2
Bộ xilanh trục vít cho máy ép nhựa Nissei
sumitomo-1
Bộ xilanh trục vít cho máy ép nhựa Sumitomo
JSW
Bộ xilanh trục vít cho máy ép nhựa JSW
Fanuc
Bộ xi lanh trục vít cho máy ép nhựa Fanuc
may-rua-duong-nuoc-khuon-may-duc-mizuken
Máy rửa đường nước khuôn máy đúc Mizukens
mca-may-tu-dong-cap-san-pham-vao-tray206-jpg
MCA - MÁY TỰ ĐỘNG CẤP SẢN PHẨM VÀO TRAY
bo-nguon-thuy-luc
Bộ nguồn thuỷ lực
agv20-20amr20robot20te1bbb020hc380nh2
AGV - AMR ROBOT TỰ HÀNH

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Bàn thao tác nhôm định hình
Tiêu chuẩn và yêu cầu cho bàn thao tác phòng sạch
Bàn thao tác phòng sạch là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất hiện đại....
thi-cong-lap-dat-phong-sach-san-xuat2
Ưu điểm khi sử dụng bàn thao tác trong phòng sạch
Bàn thao tác là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các phòng sạch, đặc biệt là trong lĩnh...
dich-vu-sua-chua-dong-co-servo-tat-ca-cac-hang4
Sửa chữa servo là gì? Lưu ngay đơn vị sửa chữa uy tín
Sửa chữa servo là quá trình khắc phục các sự cố hoặc hỏng hóc của các thiết bị servo trong các hệ thống...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x