5 lưu ý cơ bản để sử dụng vòng bi có hiệu quả

Sử dụng vòng bi không đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của vòng bi. Từ đó làm cho bạc đạn nhanh chóng đạt đến giới hạn hoạt động, do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bộ phận máy móc, dây truyền sản xuất. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng giúp bạn sử dụng vòng bi hiệu quả.

1. Lựa chọn dầu mỡ bôi trơn thích hợp cho vòng bi. 

Vai trò của dầu mỡ bôi trơn: bôi trơn, làm giảm đi sự hao mòn do ma sát gây nên, chúng cũng có chức năng truyền và dẫn nhiệt hiệu quả. Mỗi loại dầu mỡ bôi trơn có độ nhớt và hoạt động trong những điều kiện khác nhau Do đó, tùy thuộc vào mỗi loại vòng bi mà nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng loại dầu mỡ bôi trơn nào cho thích hợp.

Khi mua vòng bi về chúng ta thường lắp đặt và sử dụng luôn mà không thực hiện tra thêm dầu, mỡ hoặc sử dụng dầu mỡ không cùng loại với nhà sản xuất đã tra sẵn, gây nguy hại đến vòng bi. Khi hoạt động, chúng có thể phản ứng do không tương tác với nhau, tạo ra cặn kết dính ảnh hưởng trực tiếp đến vòng bi.

2. Lắp vòng bi thế nào cho đúng?

Sự ổn định hoạt động và tuổi thọ của vòng bi phụ thuộc vào việc lắp đặt vòng bi. Mỗi loại vòng bi đều có kích thước và chức năng không giống.

Nếu bạn là người thiếu kinh nghiệm trong hệ thống máy móc hoặc chưa am hiểu kỹ về các loại vòng bi thì không nên lắp đặt mà phải nên hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm, hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất.

3. Lựa chọn vòng bi như thế nào cho thích hợp?

Có rất nhiều loại vòng bi được sản xuất để thích ứng nghiệp vụ của từng bộ phận, của từng loại máy móc khác nhau. Chúng ta không thể thay thế vòng bi lắp trong cần trục tải trọng lớn lắp vào hệ thống motor.

Mỗi loại vòng bi được các nhà sản xuất quy định chung về các thông số kỹ thuật như: tốc độ, kích thước, mức độ chịu tải..

Việc nắm được thông số của vòng bi và đem đối chiếu với hệ thống hoạt động của bộ phận máy móc sẽ giúp chọn lựa được loại vòng bi thích hợp nhất

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vùng bi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, bạn nên lựa chọn vòng bi chính hãng rõ nguồn gốc để tránh viêc làm cho máy hoạt động bất ổn.

Vòng bi

Vòng bi

4. Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?

Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi tùy theo: trọng tải nặng hay nhẹ, đều hay không, nhiêt độ làm việc của vòng bi cao hay thấp, môi trường làm việc có bụi bẩn, hóa chất độc hại hay không,..

Công dụng chính của vòng bi là làm giảm sự ma sát tiếp xúc, thay thế hoạt động ma sát lăn bằng ma sát trượt. Cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau thì tuổi thọ làm việc sẽ không giống nhau.

5. Nhận biết tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang sử dụng

Tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản ánh qua các thông số: độ ồn, nhiệt độ, độ rung động…

Hiện nay, phương pháp đo và phân tích rung động của vòng bi  là phương pháp hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đoán sớm các hư hỏng của vòng bi.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
SZ11
Đúc phun có hỗ trợ khí - Ưu điểm và nhược điểm
Đúc phun có hỗ trợ khí (GAIM) là một quy trình ép phun nhựa sử dụng nitơ áp suất cao hoặc các loại khí...
Dao nghiền nhựa tốc độ chậm
Sản phẩm dao nghiền nhựa tốc độ chậm
MC Việt Nam là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị công nghiệp. Trong...
dao-nghien-nhua-dang-bao-thuy-luc-1-truc
Sản phẩm dao nghiền nhựa dạng bào thủy lực 1 trục
Dao nghiền nhựa dạng bào thủy lực 1 trục là một sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu MC Việt Nam....
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x