Tại sao giá dầu, mỡ công nghiệp lại không giảm?

Đăng bởi admin vào lúc 09/11/2016

Giá dầu, mỡ công nghiệp không giảm là vấn đề mà các Đại lý cũng như các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất quan tâm hàng đầu. Trong nửa đầu năm 2016, giá dầu, mỡ công nghiệp gần như không thay đổi. Thậm chí một số thời điểm còn tăng nhẹ, trong bối cảnh giá dầu thô trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có xu hướng giảm.

giá dầu

Giá dầu trong những năm qua

Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá dầu đạt đỉnh vào năm 2012 với 128,14 USD/thùng và duy trì sự ổn định đến giữa năm 2014. Cuối năm 2014,giá dầu bắt đầu giảm mạnh, giảm hơn 50% vài tháng sau đó. Đầu năm 2015, giá dao động xung quanh mức 50 USD/thùng. Ngày 7 tháng 1 năm 2016 giá dầu đạt mức 32.23 USD/thùng - mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua. Như vậy tính từ mức đỉnh đến nay giá dầu thô đã giảm đến 300%. 

Tuy nhiên, ngay cả khi giá dầu giảm sâu so với kỉ lục vào năm 2012, nguồn cung dầu mỏ trên thế giới chưa có hề có dấu hiệu suy giảm. Các nước OPEC và ngoài OPEC giữ nguyên sản lượng và tăng khai thác, xuất khẩu. Hiện tại, lượng dầu thô khai thác của OPEC trên 30 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, việc IRAN được dỡ bỏ cấm vận và Quốc hội Hoa Kỳ thông qua dỡ bỏ việc cấm xuất khẩu dầu nên lượng cung dầu thô ra thị trường càng tăng. Trong tình hình nguồn cung tăng và cầu giảm, gây áp lực giảm giá lên các nhà cung cấp trên thế giới.

Giá dầu thô giảm như sốc như vậy, kéo theo những sản phẩm được chế xuất từ dầu thô như Xăng, dầu Diesel,… cũng giảm theo khá mạnh. Nhưng riêng dầu nhớt – dầu mỡ công nghiệp bao gồm các loại như: dầu máy nén khí, chất chống gỉ, dầu động cơ, dầu mỡ bôi trơn,…. thì giá gần như không đổi, thậm chí một số thời gian còn tăng nhẹ gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới việc giá dầu mỡ công nghiệp lại nằm ngoài xu thế giảm giá đó?

Thị trường dầu mỡ công nghiệp tại Việt Nam:

Hiện tại, Việt Nam có khoảng gần 60 doanh nghiệp nhập khẩu dầu gốc của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Shell, castrol, Total về chế biến, chiếm hơn 80% thị phần dầu mỡ công nghiệp tại Việt Nam. Từ đây chúng ta có thể thấy việc giá bán dầu mỡ công nghiệp được quyết định bởi các thương hiệu lớn này. Vậy tại sao trong khi giá dầu gốc nhập về đã giảm đi mà giá các loại dầu mỡ công nghiệp lại không giảm?

Câu trả lời nằm ở Quy mô và thành phần ngành nghề mà các thương hiệu như Total, Castrol, Shell, Caltex… kinh doanh

Về quy mô, đây đều là những công ty mà hoạt động kinh doanh, sản xuất của họ gần như chiếm lĩnh thị trường toàn cầu chứ không riêng một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Về thành phần các ngành nghề kinh doanh cũng rất rộng từ khai thác, khoan thăm dò, cung cấp dầu thô, dầu gốc, phụ gia,… cho toàn cầu. Trong đó, dầu mỡ công nghiệp xét về doanh thu chỉ chiếm một lượng nhỏ trong hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy việc giá dầu thô giảm sốc trong khi đó chi phí khai thác( gồm các hoạt động khai thác, khoan thăm dò, máy móc công nghiệp, nhân công lao động…) gần như không giảm, đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu và lợi nhuận của các hãng này.

Đồng thời dầu gốc cũng là do họ tự sản xuất nên giá dầu gốc có giảm cũng không giúp ích gì cho giá đầu vào của các hãng này. Đầu vào ở đây chính là chi phí máy móc, nhân công,…đều là những thứ không giảm.

Một nguyên nhân nữa là thị phần của các hãng này tại Việt Nam chiếm tới hơn 80% nên họ quyết định được giá bán ra. Mà giá đầu vào (Chi phí khai thác, máy móc, nhân công,…) không hề giảm, trong khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng do giá dầu thô giảm sốc. Nên các hãng này hoàn toàn không có ý định hạ giá bán ra các sản phẩm dầu mỡ công nghiệp.

Tags : dầu mỡ công nghiệp dầu total giá dầu mỡ bôi trơn chịu nhiệt shell
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0915.125.215