Ngành nhựa, sức hút của ngành nhựa Việt Nam

Đăng bởi admin vào lúc 06/12/2016

Trong giai đoạn 2010-2015, ngành nhựa là 1 trong 3 ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất Việt Nam, chỉ đứng sau ngành may mặc và viễn thông. Một số phân khúc còn đạt mức tăng trưởng 100%. Theo đó, ngành nhựa được nhận định là 1 trong những ngành công nghiệp năng động và có tiềm năng phát triển lớn của Việt Nam.

Với 3 hiệp định thương mại tự do: hiệp định TPP (đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương, hiệp định RCEP (đối tác Kinh tế toàn diện khu vực) và hiệp định EVFTA (thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu) đem đến kỳ vọng lớn nhất cho ngành sản xuất nhựa Việt Nam.

Trong 5 năm, các doanh nghiệp nhựa trong nước có mức tăng trưởng giữ ở mức 5%. Đến năm 2016, mức tăng trưởng được dự đoán là 15%. Với mức tăng trưởng cao và bền vững, ngành nhựa Việt nam thu hút các công ty lớn tham gia vào thì trường. Tính đến nay, trên cả nước có trên 1.500 doanh nghiệp nhựa đang hoạt động, trong đó có tới 85% số lượng các công ty trong nước.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa (VPA) cho biết mức độ tăng trưởng của ngành nhựa mỗi năm từ 15% – 18% , mức tăng trưởng này xếp thứ 3 chỉ sau 2 ngành may mặc và viễn thông. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khá thấp. So với nhiều nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Malaysia,..thì mức này chỉ gần bằng 1/2.

Tuy nhiên, với hiệp định TPP, ngành nhựa Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng nhiều lợi ích. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ không yêu cầu chứng minh nguyên liệu đó được sản xuất tại Việt Nam, mà chỉ yêu cầu chứng minh nguồn gốc sản xuất ở Việt Nam.

Với tiềm năng phát triển như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam nên đẩy mạnh các sản phẩm có giá trị gia cao và có sự phát triển trong tương lai như ngành nhựa kỹ thuật cao. Để thực hiện được, cần có sự đầu tư nghiêm túc về công nghệ thiết bị máy móc.

Theo VIRAC (Vietnam Industry Research and Consultant), hiện nay, sản phẩm nhựa của Việt Nam đã xuất khẩu trên khoảng 160 trên thế giới. Trong đó, có một số phân khúc ngành nhựa với những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng đạt 100%.

ngành nhựa tiềm năng phát triển

Ngành nhựa Việt Nam

Tuy nhiên, dù có phát triển mạnh trong những năm qua thì ngành nhựa vẫn đang phải nhập khẩu tới hơn 80% nguyên liệu. Hiện nay, mỗi năm ngành nhựa cần khoảng 3,5 triệu tấn các loại nguyên liệu đầu vào, hàng trăm các hóa chất phụ trợ, trong khi đó ở trong nước mới chỉ đáp ứng 900.000 tấn nguyên liệu dựa theo nhu cầu.

Tới năm 2020, ước tính số nguyên liệu cần có để phục vụ cho hoạt động sản xuất khoảng 5 triệu tấn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay vẫn là vấn đề cung ứng đầu vào thấp, công nghiệp hỗ trợ cho ngành nhựa chưa thực sự phát triển. Nguyên liệu đầu vào trong nước thiếu trầm trọng nên lượng nhập khẩu mỗi năm lên đến 80%, điều này sẽ dẫn đến việc làm giảm sức cạnh tranh.

Sản xuất và tiêu thụ ở Việt Nam đang tăng trưởng nhanh dần. Trong những năm gần đây, ngành nhựa Việt Nam được đánh giá cao về tốc độ phát triển, so với các nước trong khu vực chỉ đứng sau Thái Lan.

Ngành nhựa không chỉ phục vụ thị trường nội địa mà còn tăng mạnh hoạt động xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ, Nhật Bản và các nước Châu Âu.

 

Tags : ngành nhựa phụ trợ ngành nhựa sản phẩm phụ trợ máy móc ngành nhựa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0915.125.215