Công nghệ IGBT, Ưu điểm vượt trội của công nghệ IGBT

Đăng bởi admin vào lúc 15/11/2016

Hiện nay, hầu hết các loại máy cắt plasma và máy hàn điện tử đều áp dụng công nghệ (IGBT). Vậy công nghệ Inverter là gì và nó có những ưu điểm vượt trội gì so với các công nghệ khác.
1. Công nghệ IGBT là gì?
IGBT -  Insulated Gate Bipolar Transistor: Transistor có cực điều khiển cách ly là loại linh kiện bán dẫn công suất 3 cực được phát minh vào năm 1982. IGBT kết hợp khả năng đóng cắt nhanh của MOSFET và có khả năng chịu tải lớn của Transistor thông thường . IGBT còn là phần tử được điều khiển bằng điện áp, vì vậy công suất điều khiển yêu cầu rất nhỏ.
IGBT là loại van với công suất tuyệt vời. IGBT cho phép bạn đóng cắt nhanh chóng bằng cách đặt điện áp điều khiển lên hai cực G và E. Điện áp ra đo được trên van đồng dạng với điện áp điều khiển. IGBT thường sử dụng trong các mạch biến tần. Driver của IGBT có sẵn tại Việt Nam nhưng với mức giá khá cao. Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ IGBT được ứng dụng hầu hết ở các loại máy cơ khí và máy hàn điện tử.
 2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  • Về cấu trúc bán dẫn, công nghệ IGBT gần giống với MOSFET, nhưng nó có thêm lớp nối với Collector tạo nên cấu trúc bán dẫn p-n-p giữa Emiter với Collector chứ không phải là cấu trúc n-n như ở MOSFET. Vì thế có thể coi IGBT tương đương với Transistor p-n-p với dòng base được điều khiển bằng một MOSFET.
  • Dưới tác dụng của áp điều khiển Uge>0, kênh dẫn với những hạt mang điện là những điện tử được hình thành, giống với cấu trúc MOSFET. Các điện tử di chuyển về phía Collector vượt qua lớp tiếp giáp n-p như ở cấu trúc giữa base, Collector ở Transistor thường, và tạo nên dòng Collector.

 3. Ưu điểm của công nghệ IGBT
Ưu điểm của công nghệ IGBT:

  • Chịu áp lớn hơn MOSFET, thường là 600V tới 1.5kV,  một số loại lớn hơn thì hơi đặc biệt.
  • Tải dòng lớn, xấp xỉ 1KA.
  • Cho phép việc đóng cắt dễ dàng, chức năng điều khiển nhanh chóng.
  • Sụt áp bé và  điều khiển bằng áp.

Những ưu điểm vượt trội của máy hàn công nghệ IGBT:

  • Mối hàn đẹp và sáng hơn,  không có xỉ vì dòng hàn cao hơn.
  • Tiết kiệm điện năng hơn, dòng hàn ổn định.
  • Trọng lượng nhẹ và dễ sử dụng.

máy hàn tig Jasic ARC 400 công nghệ IGBT

Máy hàn TIG ARC 400 (J45)


Khi cần tư vấn về kỹ thuật và phương pháp hàn cắt, các sản phẩm máy hàn điện tử, máy cắt plasma, quý khách hãy liên lạc với MC Việt Nam để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

 

Tags : công nghệ IGBT máy cắt công nghệ IGBT máy hàn công nghệ IGBT ưu điểm của công nghệ IGBT
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0915.125.215