Cảnh sát không được dừng xe chỉ để kiểm tra chính chủ

Đăng bởi admin vào lúc 17/11/2016

Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) giải thích, cảnh sát chỉ phạt chủ xe không sang tên đổi chủ trong quá trình giải quyết vi phạm giao thông, còn lại không được dừng xe chỉ để kiểm tra việc này.

Chính phủ đã có quy định xử phạt với những chủ sở hữu cố tình không sang tên, đổi chủ khi mua bán xe máy, xe mô tô, tuy nhiên vì nhiều lý việc này bị dừng lại để điều chỉnh. Sau nhiều năm, công tác đăng ký, sang tên, đổi chủ được đơn giản hóa nhưng người dân vẫn cố tình không chấp hành nên phải có biện pháp xử phạt hành chính.
 

Bắt đầu từ 1/1/2017 người dân cố tình không sang tên, đổi chủ sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt theo điều 30, Nghị định 46.

Vậy việc xử phạt hành chính áp dụng với chủ sở hữu hay người sử dụng phương tiện?

- Theo Thông tư 15/2014 của Bộ Công an, nếu không thực hiện sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe phải tiếp tục chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, cho, tặng.

Điều này đồng nghĩa nếu có tranh chấp, điều tra, khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán, cho, tặng thì chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới.

Cảnh sát có được dừng phương tiện xe chỉ để kiểm tra chính chủ không?

Theo quy định, cảnh sát giao thông không được dừng bất cứ phương tiện nào để kiểm tra với lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông, hay qua công tác quản lý hồ sơ.

Ví dụ, bạn đi sai làn, nếu cảnh sát kiểm tra phát hiện, chiếc xe đã được mua bán qua nhiều lần, quá thời gian không sang tên đổi chủ là 30 ngày sẽ bị phạt thêm lỗi này.

Trường hợp người thân trong gia đình mượn xe của nhau, con mượn xe của bố, vợ mượn xe của chồng..., cảnh sát xử lý thế nào?

Không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Trong một nhà, vợ, chồng, con cái đi xe của nhau là hết sức bình thường, chỉ cần cầm đăng ký đi là được.

Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái... thì phải sang tên theo đúng quy định.

Việc xử phạt với chủ phương tiện không sang tên đổi chủ, có ý nghĩa như thế nào trong việc quản lý của Bộ Công an?

- Trên thực tế, việc xử phạt để tác động tới ý thức của chủ phương tiện về việc đảm bảo tài sản, phương tiện của mình, tránh những trường hợp tranh chấp không đáng có khi không sang tên. 

Trong công tác giải quyết tai nạn giao thông, việc đăng ký chính chủ sẽ giúp ích rất nhiều cho cảnh sát trong quá trình điều tra, không bị mất thời gian đi tìm chủ sở hữu của phương tiện. 

Hơn nữa, việc đăng ký xe chính chủ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của chủ phương tiện như sau này chỉ cần đăng ký qua mạng, chuyển khoản để mua vé, phí đường bộ; hay áp dụng việc xử phạt nguội cũng rất dễ dàng.

Xem thêm: TỪ 1/1/2017, NGƯỜI ĐI XE MÁY KHÔNG SANG TÊN ĐỔI CHỦ SẼ BỊ PHẠT

Tags : phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ sang tên đổi chủ xe máy
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0915.125.215