3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của dầu mỡ bôi trơn.

Đăng bởi admin vào lúc 11/01/2017

Độ nhớt là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá đến chất lượng của dầu mỡ bôi trơn. Nắm bắt được các yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của dầu mỡ bôi trơn sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng loại dầu mỡ bôi trơn đúng cách.

Có rất nhiều loại dầu mỡ bôi trơn trong công nghiệp và dân dụng được sử dụng. Phần lớn chúng được sử dụng trong các chi tiết máy móc cơ khí. Công dụng của dầu mỡ bôi trơn là làm giảm sự hao mòn, giúp hệ thống của bạn vận hành êm ái và thông suốt.  

Tùy từng mục đích sử dụng thích hợp với khả năng đáp ứng mà người ta có thể lựa chọn loại nào là hợp lý nhất. Vì mục đích sử dụng này mà đã tạo ra sự ảnh hưởng đến chất lượng và đương nhiên làm ảnh hưởng đến độ nhớt của chúng.

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của dầu mỡ bôi trơn:

  • Nhiệt độ

Khi nhiệt độ tăng cao, các phân tử dầu nhờn sẽ di chuyển nhanh hơn ,do vậy lực ma sát nội phân tử giữ chúng tăng lên và kết quả là độ nhớt tăng lên.

  • Áp suất

Nếu áp suất bên ngoài tác dụng lên dầu nhờn tăng sẽ làm tăng lức hút giữa các phần tử dầu nhờn vá giảm lực đẩy giữa chúng, do vậy lực ma sát nội phân tử giữa chúng tăng lên và kết quả là độ nhớt tăng lên.

  • Điều kiện làm việc và bản chất dầu mỡ bôi trơn.

Các phân đoạn sôi cuối của dầu mỏ cho chúng ta các loại dầu nhờn có độ nhớt khá cao, khi phân đoạn sôi cuối càng cao ,dầu càng chứa nhiều phân tử nặng và độ nhớt càng lớn, nó càng ảnh hưởng nhiều đến quan hệ độ nhớt - nhiệt độ và độ nhớt - áp suất . Nếu trong dầu nhờn có chứa nhiều tạp chất và cặn bẩn thì độ nhớt của nó sẽ càng cao.

dầu mỡ bôi trơn công nghiệp

Ngoài 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của dầu mỡ bôi trơn còn có một số nguyên nhân khác như:

- Dầu mỡ là sản phẩm được tái chế: Có rất nhiều đơn vị tái chết, chiết lọc lại các loại dầu mỡ bôi trơn thải của các nhà máy, máy móc... Phần lớn những đơn vị tái chế này không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cho phép cũng như chất lượng của nó. Loại dầu mỡ này vẫn được thị trường chấp nhận vì giá thành của nó rất rẻ so với sản phẩm chính hãng. Vì sự hám lợi trước mắt mà người sử dụng đang "âm thầm" làm giảm tuổi thọ cũng như hiệu xuất làm việc của máy móc.

- Dầu mỡ là sản phẩm nhái, sản phẩm hàng giả: Cũng giống như ở trên, đã có một vài số đơn vị làm nhãn mác giả giống hệt với sản phẩm chính hãng, nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

- Sản phẩm đã bị nhiễm bẩn trước khi sử dụng: Do một yếu tố khách quan nào đó trong dây truyền sản xuất mà đã qua khâu kiểm định chất lượng sản phẩm, hay do cố tình trộn lẫn sản phẩm đã bị nhiễm bẩn với lô hàng lớn. Sự nhiễm bẩn này có thể là bụi bẩn hay các dung môi khác bị pha lẫn vào dung dịch dầu mỡ chính. Quá trình nhiễm bẩn cũng thường xảy ra với các bộ phận hở, rò rỉ không được bảo vệ như các loại sên, vòng bi hở...

 

Tags : dầu mỡ bôi trơn công nghiệp dầu mỡ công nghiệp mỡ bôi trơn mỡ lube
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0915.125.215